Không quan hệ tình dục có bị sùi mào gà không

Rate this post

Các bệnh xã hội thường có con đường lây nhiễm chủ yếu là quan hệ tình dục, bệnh sùi mào gà cũng lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Thế nhưng không quan hệ tình dục liệu có bị sùi mào gà không là thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây là một số thông tin về bệnh sùi mào gà và những con đường có thể lây bệnh sùi mào gà.

phòng khám chữa bệnh xã hội

Bệnh sùi mào gà như thế nào

Là một trong những bệnh xã hội phổ biến hiện nay, bệnh gây ra bởi virus HPV, virus này có thể tồn tại một thời gian dài trong cơ thể người bệnh rồi sau đó mới phát triển thành bệnh.
Mọi lứa tuổi đều có thể có nguy cơ mắc sùi mào gà, nhất là những người có đời sống tình dục không lành mạnh, vì bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục.

Bệnh sùi mào gà có ảnh hưởng thế nào

Bệnh sùi mào gà cần sớm được thăm khám và tìm ra hướng điều trị phù hợp, nếu không có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như:
Gây ung thư: Nếu không sớm điều trị, sùi mào gà có thể gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, dương vật.
Cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm: Dịch tại các nốt sùi khi vỡ ra sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào và gây ra viêm nhiễm cơ quan sinh dục như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, ở nam giới sẽ bị viêm quy đầu và bao quy đầu.
Anhr hưởng tới sinh hoạt và tâm lý người bệnh: Khi các nốt sùi ngày càng rõ, và phát triển hơn sẽ khiến người bệnh tự ti, ngại giao tiếp.

Vậy có thể bị sùi mào gà khi không quan hệ tình dục?

Tuy tình dục không an toàn là con đường lây bệnh chủ yếu, nhưng cũng có trường hợp mắc bệnh do các nguyên nhân như:
Lây qua vết thương hở: Khi tiếp xúc với vết thương hở của người mắc bệnh, sẽ có nguy cơ lây bệnh nhất là khi các nốt sùi đang vỡ ra và chảy dịch.
Lây qua tiếp cúc gián tiếp: Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng hay bồn tắm cũng có thể lây bệnh sùi mào gà, tuy rằng trường hợp lây bệnh này ít khi xảy ra.
Lây truyền từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà có thể khiến thai nhi bị lây bệnh, virus có thể xâm nhập vào dịch âm đạo khiến thai nhi nhiễm bệnh.
Trên đây là những con đường lây bệnh của sùi mào gà, nên cho dù không quan hệ tình dục cũng có thể mắc sùi mào gà
Nếu có những triệu chứng của bệnh sùi mào gà, nên tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh lây lan bệnh cho người khác.
bài viết trên web sức khỏe vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.