Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác

Rate this post
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác 

Nắm được những kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt rất quan trọng đối với chị em độ tuổi sinh sản để biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều hay không cũng như tính ngày mang thai hiệu quả. Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào? Chị em hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

nên khám phụ khoa ở đâu hà nội

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là thời gian tính từ ngày đầu tiên của ngày hành kinh tháng này đến ngày đầu tiên của ngày hành kinh tháng sau. Đó là hiện tượng sinh lý lặp đi lặp lại hàng tháng dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục, xảy ra ở phụ nữ thời kỳ dậy thì cho đến tuổi mãn kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt đặc trưng là ngày đèn đỏ, trung bình bạn gái khoảng 12 – 16 tuổi là bắt đầu có kinh nguyệt và kết thúc khoảng 45 – 55 tuổi. Nếu chu kỳ của bạn không ổn định, nằm ngoài quỹ đạo báo hiệu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, lúc này cần đến gặp bác sỹ để thăm khám kịp thời.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác

– Chu kỳ kinh nguyệt có quan hệ mật thiết với cơ chế rụng trứng, do đó biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ biết được ngày rụng trứng từ đó tăng khả năng thụ thai hay tránh thai cho các cặp đôi.

– Nếu chưa muốn có con mà lại không muốn sử dụng biện pháp tránh thai, chị em có thể tính ngày kinh nguyệt để từ đó biết được ngày quan hệ an toàn. Còn với các cặp vợ chồng muốn có em bé, tính được ngày rụng trứng sẽ tăng tỷ lệ thụ thai cao nhất.

Nguyên lý tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai hay thụ thai phụ thuộc vào thời gian rụng trứng.

– Trứng sau khi rụng chỉ sống được 12 giờ, nếu trong khoảng thời gian đó mà không thụ tinh sẽ chết, do đó tính lùi về 1 ngày sẽ chắc chắn hơn và lùi về 2 ngày sẽ ít có khả năng thụ thai. tinh trùng chỉ sống được 72 giờ, nếu trứng rụng quá 3 ngày sẽ không thể thụ thai.

– Thông thường vòng kinh phụ nữ trải dài từ 28 – 32 ngày, trứng rụng thường là từ ngày thứ 11 – 16 sau ngày có đèn đỏ, đây là thời gian dễ thụ thai nhất.

Tính thời điểm để quan hệ an toàn tuyệt đối

Đây là thời điểm mà hầu như khả năng thụ thai không có, đó là giai đoạn tính từ trong khoảng ngày 20 của chu kỳ đến ngày đầu tiên của kỳ kinh thứ 2.

– Trứng rụng vào những ngày trước đang trong quá trình phân hủy chuẩn bị ch kỳ kinh tiếp theo nên khả năng thụ thai thấp, tuy nhiên là thấp chứ không phải không thể xảy ra. Có một số trường hợp chị em vẫn có thai trong thời kỳ này vì trứng đôi khi bị rụng nhưng không theo quy luật.

– Đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, sử dụng máy rụng trứng sẽ giúp chị em tính được ngày rụng trứng chính xác.

  1. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để an toàn và dễ thụ thai
  2. Nguyên nhân kinh nguyệt không đều và cách chữa

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn tương đối

– Là giai đoạn tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ cho tới ngày thứ 9 của chu kỳ, thời gian này tinh trùng có thể sống được 2 – 3 ngày nên khả năng có thai vẫn có thể xảy ra.

Do đó, cách tính chu kỳ kinh nguyệt vẫn có tính rủi ro cao nên chi em không nên tin tuyệt đối khi quan hệ vào những ngày này.

Giai đoạn nguy hiểm

Trứng sẽ rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, nếu chu kỳ trung bình 28 – 32 ngày thì trứng rụng vào ngày 14 – 16 kể từ khi có kinh, như vậy thời gian nguy hiểm cộng trừ 5 là khoảng ngày thứ 9 – 19.

– Giai đoạn này khả năng dính bầu rất cao, nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai vẫn mang thai. Chị em có thể nhận biết ngày rụng trứng bằng các dấu hiệu như đau vùng bụng dưới âm ỉ, khí hư ra nhiều, có ham muốn tình dục,…

Như vậy, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai hay mang thai chỉ mang ý nghĩ tương đối, tốt hơn hết chị em nên dùng biện pháp tránh thai an toàn nếu không muốn mang thai hoặc dùng que thử trứng để biết được giai đoạn khả năng thụ thai cao.
trang tin sức khỏe vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.