Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để an toàn và dễ thụ thai

Rate this post
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để an toàn và dễ thụ thai 

Tính ngày rụng trứng, cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác giúp chị em tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như dễ dàng thụ thai hơn. Sau đây các bác sỹ Phòng khám đa khoa sẽ hướng dẫn cho các cặp đôi cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai cũng như có con hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nhé. 

http://phongkhamphukhoathaiha.webflow.io/posts/cach-tinh-ngay-rung-trung-chuan

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường, kéo dài từ 28 – 30 ngày và có mối liên hệ mật thiết với khả năng sinh sản của chị em. Mỗi tháng, cơ thể phụ nữ sản sinh ra một tế bào trứng và sống khoảng 24 giờ, trong khi đó nam giới có thể sản sinh hàng triệu con tinh trùng và sống được khoảng 72 giờ trong cơ thể phụ nữ. Do đó, trong tháng chỉ có duy nhất một thời điểm dễ dàng có con nhất. Bên cạnh đó, nếu cặp đôi nào muốn tránh thai bằng phương pháp tự nhiên thì tính được ngày rụng trứng và tránh quan hệ thì trứng sẽ không có cơ hội gặp tinh trùng để thụ thai.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai và thụ thai

– Thời điểm an toàn tương đối

+ Thời điểm này tính từ ngày chị em bắt đầu có kinh cho đến mốc nguy hiểm, tuy nhiên nó chỉ mang tính chất tương đối vì tinh trùng có thể sống trong cơ quan sinh dục nữ giới được 2 – 3 ngày, nếu cơ thể chị em có thay đổi, trứng rụng sớm hơn thì vẫn có thể mang thai.

– Thời điểm an toàn tuyệt đối

+ Tính từ ngày cuối cùng của thời điểm nguy hiểm cho đến ngày chuẩn bị có kinh cho kỳ kinh tiếp theo. Lúc này trứng đã rụng và không thể sống sót để gặp tinh trùng. Đây là thời điểm an toàn để quan hệ mà không mang thai.

– Thời điểm nguy hiểm

Được tính cộng trừ 5 ngày kể từ ngày phóng noãn, nếu quan hệ vào thời gian này mà không có biện pháp tránh thai nào và sức khỏe cặp đôi bình thường thì khả năng có con rất cao. Đặc biệt nếu quan hệ đúng ngày rụng trứng thì khả năng có con trai cao hơn.

Lấy ví dụ: Nếu chu kỳ của bạn là 30 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 15, do đó thời điểm nguy hiểm là 15 – 5 = 10 và 15 +5 = 20. Thời điểm an toàn tuyệt đối vào ngày từ 2 cho đến thứ 8, còn an toàn tương đối vào ngày thứ 21 cho đến ngày thứ 30 của chu kỳ.

Như vậy, nếu bạn không muốn mang thai vào thời điểm này thì hãy quan hệ vào những ngày an toàn hay đã sẵn sàng để chào đón thành viên mới thì có thể quan hệ vào thời điểm rụng trứng để có con nhé.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, dễ xác định thời điểm rụng trứng, còn nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt thì rất khó để xác định. Đồng thời theo dõi 8 kỳ kinh gần nhất để nắm chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình nhé.

Làm sao để biết mình đang rụng trứng?

Để xác định được ngày rụng trứng, chị em chú ý âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch hơn, dịch thường có màu trắng trong, không mùi đồng thời nhiệt độ cơ thể sẽ cao hơn bình thương một chút. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ hàng ngày, hoặc dùng que thử trứng để kiểm tra nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người không giống nhau, những phương pháp trên cũng chỉ mang tính chất tương đối không chính xác 100% đâu nhé.

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của mình, hãy liên hệ với các bác sỹ Phòng khám tư vấn nhé.
Trang tin sức khỏe vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.