Dấu hiệu, biểu hiện bệnh trĩ và cách khắc phục

Bệnh trĩ hay khá phổ biến bất kì ai đều có nguy cơ mắc phải. Mà chủ yếu là thường hay xuất hiện tại người luôn làm việc với tư thế cố định, ngồi một chỗ trong thời gian dài như lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng,…Tỷ lệ mắc trĩ ở Việt Nam hiện nay lên đến 50%. Vậy dấu hiệu bệnh trĩ biểu hiện ra sao? Làm thế nào để khắc phục bệnh?

Bệnh trĩ – Nguyên nhân từ đâu?

Bệnh trĩ có thể do việc tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng như táo bón lâu ngày, tư thế ngồi lâu, đứng nhiều, mang vác nặng, mang thai và sinh con, béo phì, u bướu hậu môn trực tràng,tiêu chảy, viêm đại tràng mãn tính,…

Tìm hiểu bệnh trĩ

Một số dấu hiệu và biểu hiện của bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay còn gọi là lòi dom, được tạo thành do các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn bị giãn quá mức.

Không khó để nhận biết các triệu chứng của bệnh. Người mắc chỉ cần cảm nhận một chút là có thể phát hiện ra các dấu hiệu bất thường ở khu vực hậu môn, cụ thể:

Đại tiện ra máu: Nhiều mức độ, có khi vài giọt, có khi thành tia (màu tươi) ngừng chảy khi đi ngoài xong.

Đau hậu môn: Có thể không đau mà chỉ thấy cộm, cảm giác khó chịu hoặc vướng, có trường hợp đau thực sự nếu bị tắc tĩnh mạch.

Sa lòi búi trĩ: Lúc đầu chỉ xuất hiện khi đi ngoài rồi tự co hồi, nhưng sau tái diễn nhiều lần liên tiếp búi trĩ tụt xuống không co lên được.

Ngứa hậu môn: Ngứa xuất hiện khó chịu ở vùng ngoài hậu môn do hậu quả của quá trình viêm nhiễm.

Thiếu máu: tùy theo mức độ và thời gian chảy máu mà thiếu máu nhiều hay ít. Đó cũng là một trong những triệu chứng của bệnh trĩ mà bạn cần biết.

Các biểu hiện bên ngoài khác: Trĩ sa ra ngoài (sa búi trĩ hoặc sa niêm mạc hâu môn), nội soi trực tràng thấy vùng tổn thương, có hiện tượng tắc mạch, giảm khả năng co thắt cơ vòng hậu môn.

Cách khắc phục bệnh trĩ hiệu quả

Hiện nay để chữa bệnh trĩ không phải vấn đề khó. Người bệnh cần phát hiện sớm tình trạng bệnh để có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu: Thường chỉ dùng các loại thuốc bôi, thuốc uống và thuốc đặt hậu môn để chữa bệnh trĩ.

Đối với giai đoạn nặng: Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng thì việc dùng thuốc không còn có tác dụng chữa bệnh mà cần phải có các can thiệp ngoại khoa để loại bỏ búi trĩ. Các phương pháp can thiệp ngoại khoa như chích xơ búi trĩ, thắt vòng cao su, đốt trĩ, cắt trĩ,…

Ngoài cách chữa bằng thuốc hay ngoại khoa, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên kết hợp thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để bệnh chóng khỏi.

  • Không nên ngồi một chỗ quá lâu. 
  • Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nước cho cơ thể. 
  • Vệ sinh vùng hậu môn đúng cách. 
  • Tránh việc đi đại tiện quá lâu. 

Trên đây là những thông tin hữu ích mà bạn đọc cần biết liên quan đến bệnh trĩ, dấu hiệu, biểu hiện cũng như cách khắc phục bệnh. Nếu bạn còn có thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp cho phòng khám để được giải đáp nhanh chóng từ đội ngũ chuyên gia chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *