Các giai đoạn của bệnh giang mai như thế nào

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh giang mai là bệnh xã hội, con đường lây nhiễm chủ yếu là do việc quan hệ tình dục không an toàn, gây ra bởi xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum, bệnh giang mai gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí đe dọa tới tính mạng người bệnh nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là các giai đoạn của bệnh giang mai, người bệnh cần chú ý.

Các giai đoạn của bệnh giang mai

Bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, những giai đoạn của bệnh giang mai đó là:

Bệnh giang mai giai đoạn 1

Đây là giai đoạn giang mai nhẹ nhất, ở giai đoạn này bệnh có triệu chứng phổ biến nhất đó là cơ thể xuất hiện các vết loét, vị trí chủ yếu ở môi bé, môi lớn, âm đạo, cổ tử cung đối với nữ giới, quy đầu, dương vật, trực tràng đối với giang mai ở nam giới.
Đặc điểm của các vết loét hay còn gọi là săng giang mai có màu hồng nhạt, là các vết trợt nông, có bờ nhẵn, không gây cảm giác đau, ngứa cho người bệnh, các vết loét này có kích thước từ 0,3 – 3cm. Ngoài vị trí xuất hiện chủ yếu ở bộ phận sinh dục của nam giới, nữ giới, săng giang mai còn có thể xuất hiện ở miệng nếu như quan hệ tình dục bằng hình thức miệng.
Các săng giang mai ở giai đoạn 1 sẽ tự biến mất mà không cần điều trị, tuy nhiên bệnh vẫn phát triển âm thầm và chuyển sang giang mai giai đoạn 2.

Bệnh giang mai giai đoạn 2

Sau 4 – 8 tuần, bệnh giang mai bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của giang mai giai đoạn 2 đó là:
Tứ chi của người bệnh như lòng bàn tay, bàn chân xuất hiện các nốt ban đối xứng, không ngứa, không đau, những dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với bệnh phát ban thông thường.
Một số triệu chứng khác đi kèm đó là cơ thể bị cảm cúm, sốt, ho kéo dài, người bệnh có cảm giác căng thẳng, lo âu, một số trường hợp hiếm gặp như cơ thể đau nhức, rụng tóc, giảm cân…

Bệnh giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Bệnh giang mai ở giai đoạn tiềm ẩn bệnh thường không có những biểu hiện ra bên ngoài, nên người bệnh thường khó khăn trong việc nhận biết bệnh và nghĩ rằng đã khỏi bệnh. Để phát hiện giang mai trong giai đoạn này thì cần phải làm xét nghiệm máu, giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm.

Bệnh giang mai giai đoạn cuối

Giang mai giai đoạn cuối kéo dài từ 10 tới 40 năm cùng với những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến mắt, não, tim, gan và hệ thần kinh của người bệnh.
Người mắc bệnh giang mai giai đoạn cuối có thể bị liệt tứ chi, mù lòa, mất trí nhớ, nếu không được trị có thể gây tử vong.
Từ những tác hại nghiêm trọng của bệnh giang mai gây ra người bệnh cần phải chú ý phòng tránh bệnh giang mai bằng việc có đời sống tình dục an toàn, tránh quan hệ với những đối tượng dễ lây nhiễm bệnh giang mai và những bệnh xã hội khác.
Thời gian ủ bệnh giang mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.